Toggle navigation
หน้าแรก
ข้อมูลสิ่งมีชีวิต
สัตว์
พืช
จุลินทรีย์ และ สิ่งมีชีวิตที่เกี่ยวข้อง
เกี่ยวกับ TH-BIF
การพัฒนา TH-BIF
หน่วยงานเครือข่ายที่สนับสนุนข้อมูล
การจัดกลุ่มสิ่งมีชีวิต
แนวทางปฏิบัติในการสร้างธรรมมาภิบาลข้อมูลของระบบคลังข้อมูลฯ
ข้อมูลเชิงพื้นที่
แผนที่แสดงข้อมูลความหลากหลายทางชีวภาพของประเทศไทย
ข้อมูลเชิงพื้นที่ของพื้นที่นำร่อง
ข้อมูลสำรวจ
ข้อมูลเฉพาะเรื่อง
สถานภาพการคุกคาม
ทะเบียนชนิดพันธุ์ต่างถิ่นที่รุกราน
พรรณพืชและพรรณสัตว์ในพระนาม
สถานะอนุสัญญา CITES
ผู้เชี่ยวชาญ
ทำเนียบผู้เชี่ยวชาญ
ลงทะเบียนผู้เชี่ยวชาญ
ข่าวประชาสัมพันธ์
ติดต่อเรา
เอกสารเผยแพร่
แบบประเมินผลความพึงพอใจ
OpenAPI
LOGIN
ข้อมูลสิ่งมีชีวิต
หน้าแรก
ข้อมูลสิ่งมีชีวิต
Cirrhinus prosemion
Cirrhinus prosemion
ชื่อวิทยาศาสตร์แบบเต็ม:
Status:
SYNONYM
ชื่อสามัญ::
-
Peninsular mud carp
ชื่อไทย::
-
แกง
-
แกงตาปี
ปีที่ตีพิมพ์:
2563
วันที่อัพเดท :
18 ธ.ค. 2566 10:08 น.
วันที่สร้าง:
18 ธ.ค. 2566 10:08 น.
ข้อมูลทั่วไป
ระบบนิเวศ :
-
Fresh Water
แหล่งที่พบภายในประเทศ :
-
กาญจนบุรี
ข้อมูลการนำไปใช้ประโยชน์
รายละเอียดการนำมาใช้ประโยชน์ :
-
รับประทานผลสดและแปรรูปเป็นอาหาร เช่น กล้วยเชื่อม กล้วยบวชชี กล้วยกวน กล้วยฉาบ กล้วยทอด(กล้วยแขก) กล้วยปิ้ง ดอก(ปลี)นำมาใช้ทำอาหารได้ไม่มีรสฝาด เช่นรับประทานเป็นผักสด คู่กับน้ำพริก ผัดไท ขนมจีน นำดอกไปแกงเลียง แกงข่าไก่ ยำหัวปลี ลาบหัวปลี ทอดมันหัวปลี เป็นต้น และพบว่าหัวปลีมีสรรพคุณทางยาเป็นยารักษาการอักเสบภายในร่างกาย ผลสุกช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคภูมิแพ้ ผิวเปลือกสุกด้านในรักษาโรคส้นเท้าแตกได้ ผลิตภัณฑ์แปรรูปได้แก่ กล้วยตาก กล้วยแผ่นอบ กล้วยกวน กล้วยทอดกรอบ(กล้วยฉาบ) แป้งกล้วย เป็นต้น ใบใช้ในการห่อของ ลำต้นเป็นอาหารสัตว์ ทำเชือกกล้วย ทำกระดาษ ทำปุ๋ยหมัก, รับประทานผลสดและแปรรูปเป็นอาหาร เช่น กล้วยเชื่อม กล้วยบวชชี กล้วยกวน กล้วยฉาบ กล้วยทอด(กล้วยแขก) กล้วยปิ้ง ดอก(ปลี)นำมาใช้ทำอาหารได้ไม่มีรสฝาด เช่นรับประทานเป็นผักสด คู่กับน้ำพริก ผัดไท ขนมจีน นำดอกไปแกงเลียง แกงข่าไก่ ยำหัวปลี ลาบหัวปลี ทอดมันหัวปลี เป็นต้น และพบว่าหัวปลีมีสรรพคุณทางยาเป็นยารักษาการอักเสบภายในร่างกาย ผลสุกช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคภูมิแพ้ ผิวเปลือกสุกด้านในรักษาโรคส้นเท้าแตกได้ ผลิตภัณฑ์แปรรูปได้แก่ กล้วยตาก กล้วยแผ่นอบ กล้วยกวน กล้วยทอดกรอบ(กล้วยฉาบ) แป้งกล้วย เป็นต้น ใบใช้ในการห่อของ ลำต้นเป็นอาหารสัตว์ ทำเชือกกล้วย ทำกระดาษ ทำปุ๋ยหมัก, รับประทานผลสดและแปรรูปเป็นอาหาร เช่น กล้วยเชื่อม กล้วยบวชชี กล้วยกวน กล้วยฉาบ กล้วยทอด(กล้วยแขก) กล้วยปิ้ง ดอก(ปลี)นำมาใช้ทำอาหารได้ไม่มีรสฝาด เช่นรับประทานเป็นผักสด คู่กับน้ำพริก ผัดไท ขนมจีน นำดอกไปแกงเลียง แกงข่าไก่ ยำหัวปลี ลาบหัวปลี ทอดมันหัวปลี เป็นต้น และพบว่าหัวปลีมีสรรพคุณทางยาเป็นยารักษาการอักเสบภายในร่างกาย ผลสุกช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคภูมิแพ้ ผิวเปลือกสุกด้านในรักษาโรคส้นเท้าแตกได้ ผลิตภัณฑ์แปรรูปได้แก่ กล้วยตาก กล้วยแผ่นอบ กล้วยกวน กล้วยทอดกรอบ(กล้วยฉาบ) แป้งกล้วย เป็นต้น ใบใช้ในการห่อของ ลำต้นเป็นอาหารสัตว์ ทำเชือกกล้วย ทำกระดาษ ทำปุ๋ยหมัก, รับประทานผลสดและแปรรูปเป็นอาหาร เช่น กล้วยเชื่อม กล้วยบวชชี กล้วยกวน กล้วยฉาบ กล้วยทอด(กล้วยแขก) กล้วยปิ้ง ดอก(ปลี)นำมาใช้ทำอาหารได้ไม่มีรสฝาด เช่นรับประทานเป็นผักสด คู่กับน้ำพริก ผัดไท ขนมจีน นำดอกไปแกงเลียง แกงข่าไก่ ยำหัวปลี ลาบหัวปลี ทอดมันหัวปลี เป็นต้น และพบว่าหัวปลีมีสรรพคุณทางยาเป็นยารักษาการอักเสบภายในร่างกาย ผลสุกช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคภูมิแพ้ ผิวเปลือกสุกด้านในรักษาโรคส้นเท้าแตกได้ ผลิตภัณฑ์แปรรูปได้แก่ กล้วยตาก กล้วยแผ่นอบ กล้วยกวน กล้วยทอดกรอบ(กล้วยฉาบ) แป้งกล้วย เป็นต้น ใบใช้ในการห่อของ ลำต้นเป็นอาหารสัตว์ ทำเชือกกล้วย ทำกระดาษ ทำปุ๋ยหมัก, รับประทานผลสดและแปรรูปเป็นอาหาร เช่น กล้วยเชื่อม กล้วยบวชชี กล้วยกวน กล้วยฉาบ กล้วยทอด(กล้วยแขก) กล้วยปิ้ง ดอก(ปลี)นำมาใช้ทำอาหารได้ไม่มีรสฝาด เช่นรับประทานเป็นผักสด คู่กับน้ำพริก ผัดไท ขนมจีน นำดอกไปแกงเลียง แกงข่าไก่ ยำหัวปลี ลาบหัวปลี ทอดมันหัวปลี เป็นต้น ละพบว่าหัวปลีมีสรรพคุณทางยาเป็นยารักษาการอักเสบภายในร่างกาย ผลสุกช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคภูมิแพ้ ผิวเปลือกสุกด้านในรักษาโรคส้นเท้าแตกได้ ผลิตภัณฑ์แปรรูปได้แก่ กล้วยตาก กล้วยแผ่นอบ กล้วยกวน กล้วยทอดกรอบ(กล้วยฉาบ) แป้งกล้วย เป็นต้น ใบใช้ในการห่อของ ลำต้นเป็นอาหารสัตว์ ทำเชือกกล้วย ทำกระดาษ ทำปุ๋ยหมัก, รับประทานผลสดและแปรรูปเป็นอาหาร เช่น กล้วยเชื่อม กล้วยบวชชี กล้วยกวน กล้วยฉาบ กล้วยทอด(กล้วยแขก) กล้วยปิ้ง ดอก(ปลี)นำมาใช้ทำอาหารได้ไม่มีรสฝาด เช่นรับประทานเป็นผักสด คู่กับน้ำพริก ผัดไท ขนมจีน นำดอกไปแกงเลียง แกงข่าไก่ ยำหัวปลี ลาบหัวปลี ทอดมันหัวปลี เป็นต้น ละพบว่าหัวปลีมีสรรพคุณทางยาเป็นยารักษาการอักเสบภายในร่างกาย ผลสุกช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคภูมิแพ้ ผิวเปลือกสุกด้านในรักษาโรคส้นเท้าแตกได้ ผลิตภัณฑ์แปรรูปได้แก่ กล้วยตาก กล้วยแผ่นอบ กล้วยกวน กล้วยทอดกรอบ(กล้วยฉาบ) แป้งกล้วย เป็นต้น ใบใช้ในการห่อของ ลำต้นเป็นอาหารสัตว์ ทำเชือกกล้วย ทำกระดาษ ทำปุ๋ยหมัก, รับประทานผลสดและแปรรูปเป็นอาหาร เช่น กล้วยเชื่อม กล้วยกวน กล้วยฉาบ กล้วยทอด(กล้วยแขก) กล้วยปิ้ง ข้าวต้มมัด ดอก(ปลี)นำมาใช้ทำอาหารได้ไม่มีรสฝาด เช่นรับประทานเป็นผักสด คู่กับน้ำพริก ผัดไท ขนมจีน นำดอกไปแกงเลียง แกงข่าไก่ ยำหัวปลี ลาบหัวปลี ทอดมันหัวปลี เป็นต้น และพบว่าหัวปลีมีสรรพคุณทางยาเป็นยารักษาการอักเสบภายในร่างกาย ผลสุกช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคภูมิแพ้ ผิวเปลือกสุกด้านในรักษาโรคส้นเท้าแตกได้ ผลิตภัณฑ์แปรรูปได้แก่ กล้วยกวน กล้วยทอดกรอบ(กล้วยฉาบ) เป็นต้น ใบใช้ในการห่อของ ลำต้นเป็นอาหารสัตว์ ทำเชือกกล้วย ทำกระดาษ ทำปุ๋ยหมัก, รับประทานผลสดและแปรรูปเป็นอาหาร เช่น กล้วยเชื่อม กล้วยกวน กล้วยฉาบ กล้วยทอด(กล้วยแขก) กล้วยปิ้ง ข้าวต้มมัด ดอก(ปลี)นำมาใช้ทำอาหารได้ไม่มีรสฝาด เช่นรับประทานเป็นผักสด คู่กับน้ำพริก ผัดไท ขนมจีน นำดอกไปแกงเลียง แกงข่าไก่ ยำหัวปลี ลาบหัวปลี ทอดมันหัวปลี เป็นต้น และพบว่าหัวปลีมีสรรพคุณทางยาเป็นยารักษาการอักเสบภายในร่างกาย ผลสุกช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคภูมิแพ้ ผิวเปลือกสุกด้านในรักษาโรคส้นเท้าแตกได้ ผลิตภัณฑ์แปรรูปได้แก่ กล้วยกวน กล้วยทอดกรอบ(กล้วยฉาบ) เป็นต้น ใบใช้ในการห่อของ ลำต้นเป็นอาหารสัตว์ ทำเชือกกล้วย ทำกระดาษ ทำปุ๋ยหมัก, ต้นสูงใหญ่ เครือใหญ่ ผลสั้นป้อม ผิวผลดิบสีเขียวเข้ม เปลือกหนา ผิวผลสุกสีเหลืองสดใส เนื้อผลสีเหลืองอมส้ม ผลเหลี่ยมชัดเจน ไม่มีจุกผล เนื้อไม่แน่น , รับประทานผลอ่อนทำส้มตำ ปลีใช้เป็นอาหารแทนผักได้ เช่น ทานสดหรือนึ่งเป็นเครื่องเคียงน้ำพริก รับประทานกับผัดไท แกงข่าไก่ ลาบหัวปลี ผัดแทนผัก ชุบแป้งทอด ทอดมันหัวปลี เป็นต้น และใบใช้ห่อของ เมื่อผ่านความร้อนมีกลิ่นหอม สีใบตองไม่ติดอาหาร กาบลำต้นทำเชือกกล้วย, รับประทานผลอ่อนทำส้มตำ ปลีใช้เป็นอาหารแทนผักได้ เช่น ทานสดหรือนึ่งเป็นเครื่องเคียงน้ำพริก รับประทานกับผัดไท แกงข่าไก่ ลาบหัวปลี ผัดแทนผัก ชุบแป้งทอด ทอดมันหัวปลี เป็นต้น และใบใช้ห่อของ แต่เมื่อผ่านความร้อนมีกลิ่นหอม สีใบตองไม่ติดอาหาร กาบลำต้นทำเชือกกล้วย, รับประทานผลอ่อนทำส้มตำ ปลีใช้เป็นอาหารแทนผักได้ เช่น ทานสดหรือนึ่งเป็นเครื่องเคียงน้ำพริก รับประทานกับผัดไท แกงข่าไก่ ลาบหัวปลี ผัดแทนผัก ชุบแป้งทอด ทอดมันหัวปลี เป็นต้น และใบใช้ห่อของ แต่เมื่อผ่านความร้อนกลิ่นไม่หอมและมักมีสีใบตองติดอาหาร กาบลำต้นทำเชือกกล้วย
สถานภาพการคุกคาม
สถานภาพการคุกคาม (ไทย) :
-
สิ่งมีชีวิตที่มีสถานภาพใกล้ถูกคุกคาม Near Threatened: NT (ONEP, 2563)
-
สิ่งมีชีวิตที่มีสถานภาพใกล้ถูกคุกคาม Near Threatened: NT (ONEP, 2560)
สถานภาพการคุกคาม (ไทย) :
-
สิ่งมีชีวิตที่มีสถานภาพใกล้ถูกคุกคาม Near Threatened: NT (ONEP, 2563)
-
สิ่งมีชีวิตที่มีสถานภาพใกล้ถูกคุกคาม Near Threatened: NT (ONEP, 2560)
ข้อมูลเชิงพิพิธภัณฑ์
Barcode
ชื่อพิพิธภัณฑ์
จังหวัด
ลักษณะ
THNHM-F-00000526
NSM
Ubon Ratchathani
NIFI 04951
กาญจนบุรี
alcohol
Barcode
ชื่อพิพิธภัณฑ์
จังหวัด
ลักษณะ
ที่มาของข้อมูล
Freshwater FISHES IN THAILAND
สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 2563.
กรมประมง
สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน)
องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ
กรมประมง
หน่วยงานผู้นำเข้าข้อมูล
สิ่งมีชีวิตที่เกี่ยวข้อง
ตุ๊กแกบ้าน
Gekko
พังพอนธรรมดา
Herpestes
Acinetobacter pitti
Montipora aeqituberculata
สะอึก
Ipomoea maxima
ดอกคำใต้
Acacia famesiana